THƯ GỬI CON CHÁU HỌ ĐOÀN Ở HẢI NGOẠI

Kính gửi: Các ông bà, chú bác và anh chị em Họ Đoàn Việt Nam đang sinh sống, học tập, công tác ở nước ngoài !

Nhớ công đức cao dày đời trước
Để bồi thêm tài lực đời sau

Hội đồng ĐOÀN TỘC ĐẠI TÔN BẮC MIỀN TRUNG TẠI NGHỆ AN kêu gọi con cháu Họ Đoàn đang sinh sống, học tập và công tác ở hải ngoại hãy hướng về cội nguồn, chung tay đóng góp cùng nhau xây dựng một ĐẠI GIA TỘC HỌ ĐOÀN VỮNG MẠNH VÀ PHÁT TRIỂN.

       Với đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc Viêt Nam, để đáp ứng nhu cầu tâm linh và tình cảm của con cháu họ Đoàn ở xa quê hương. hội nghị Hội đồng Đoàn tộc, Ban gia phả, cùng các chi các phái họp mở rộng được tổ chức trong các kỳ lễ hội DI TÍCH LỊCH SỬ VĂN HOÁ QUỐC GIA ĐOÀN NHỮ HÀI ở Đền thờ tại xã Diễn An, Diễn Châu, Nghệ An.

Họ Đoàn từ Nghệ An đã di chuyển đến nhiều nơi trong cả nước, gồm có: Nghệ An, Thanh Hoá, Hà Nam, Hà Nội, Thái Bình, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, TP. Hồ Chí Minh, Bến Tre và một số vùng miền chưa xác định rõ nên chưa chắp nối được.

Tại lễ hội năm 2018 đã nhất trí thông qua Quyết định trùng tu, nâng cấp đền thờ Đốc tướng ĐOÀN NHỮ HÀI đã được Nhà nước xếp hạng và cấp bằng DI TÍCH LỊCH SỬ VĂN HOÁ QUỐC GIA tại Quyết định số 53/2001/QĐ-BVHTT ngày 28/12/2001.

Đốc tướng Đoàn Nhữ Hài sinh năm Canh Thìn 1280, người làng Hội Xuyên, huyện Trường Tân, Lộ Hồng Châu nay là huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương. Ngài sinh ra trong một gia đình có truyền thống văn võ song toàn, cha là Đoàn Phúc Trung đã từng đánh trận Vân Đồn 1281, trận Bạch Đằng 1288 góp phần tiêu diệt giặc Nguyên, Mông.

Ngài Đoàn Nhữ Hài là tấm gương sáng cho con cháu dòng họ Đoàn mãi mãi muôn đời tự hào. Tuổi trẻ tài cao, năm Kỷ Hợi 1299 Ngài vừa tròn 20 tuổi đã được vua Trần Anh Tông phong làm Ngự sử trung tán. Với chức vụ và tài năng ấy, Ngài đã vượt qua sự đố kỵ ghen ghét dèm pha của các quyền thần và danh tướng trong triều, Ngài đã lập được bao chiến công hiển hách, chứng tỏ một bản lĩnh Văn Võ toàn tài. Ngài đi sứ Chiêm Thành năm Quý Mão 1303 được đời sau ca ngợi là Nhà Ngoại giao xuất chúng. Về võ đã nhiều lần lập nên chiến công kỳ diệu, đánh bại quân xâm lược phía nam 1312 để giữ yên bờ cõi non sông đất nước. Ngài được phong là Chính tây Đô đốc Đại tướng quân Đoàn Nhữ Hài. Đến năm Ất Hợi 1335 ngài đã hy sinh oanh liệt trên dòng sông Tiết La miền tây Nghệ An trong một trận chiến ác liệt, thật xứng đáng với những ngợi ca của Thần Phả, của sử sách đời sau, mãi mãi là tấm gương trung liệt cho con cháu Họ Đoàn đời đời tôn vinh sùng kính.

Với việc làm thiết thực, Hội đồng Đoàn tộc và Ban gia phả Họ Đoàn của Trung Bộ, Bắc Bộ và Nam Bộ kính gửi tới con cháu Họ Đoàn ở hải ngoại hãy hướng về cội nguồn, phát tâm công đức xây dựng Đền thờ Ngài Đoàn Nhữ Hài.

Con cháu có lòng xin hãy gửi về Hội đồng Đoàn tộc, Ban gia phả Họ Đoàn Đại Tôn Nghệ An. Danh sách đóng góp xây dựng đền được ghi vào Sổ Vàng công đức và được khắc lên Bia đá tại Đền thờ Đốc tướng Đoàn Nhữ Hài.

Xin kính chúc con cháu được vạn sự như ý, gửi tới gia đình con cháu lời thăm hỏi ân cần và lời chào huyết thống.

Xin chân thành cảm ơn!

TM/HỘI ĐỒNG ĐOÀN TỘC ĐẠI TÔN

TRƯỞNG BAN GIA PHẢ

(Đoàn Văn Tường)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *